“Tiếng đồn mì Quảng Phú Chiêm Cao lầu Phố Hội, mắm nêm Cẩm Hà Tam Kỳ có món cơm gà Nam Ô nước mắm đậm đà thơm ngon Đại Lộc nhiều trái bòn bon Khoai lang Trà Đóa, Quế Sơn nếp mường Cẩm Sa có giống lúa vàng Gạo ngon thơm phức, trăng tròn mùa thu Bàn Lãnh có gốc mù u Cá trôi mùa lũ, sông Thu chảy về Vĩnh Điện chả lụa khỏi chê Xu xoa Khúc Lũy, thịt bê Chợ Cầu Quán Rườn, Chợ Đước Câu Lâu Bánh tráng cá hấp ở đâu ngon bằng? Cá thu, cá rựa, cá phèn Kho rim nước mắm đâu bằng Hội An Tằm dâu là xứ Trường Giang Đông Yên bủa kén, nhộng non mít xào Mỹ Xuyên bí rợ bí đao Mía mưng, nón lá quai thao tóc thề Duy Trinh đắp đập khai đê Cho cây thêm trái sum suê đầy vườn Đó là đặc sản quê hương Quảng Nam, Đà Nẵng tình thương quê nhà Tứ Câu có giống vịt ta Khế non, chuối chát, ớt pha mắm gừng.”
--------------------------------------------
ĐẶC SẢN QUẢNG NAM
Cao lầu - Hội An: Nguồn gốc của món cao lầu đến nay vẫn là đề tài đàm luận của nhiều người. Có người cho rằng cao lầu có xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào (Nhật Bản), có nét giống món mì ở vùng Icé (Ice udon). Có người lại cho rằng cao lầu có xuất xứ từ Trung Quốc... Bánh bao - Bánh vạc Do có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và có màu trắng trông như những đoá hoa hồng nên bánh bao bánh vạc còn có tên gọi là White Rose (hoa hồng trắng). Đây là món ăn khá phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn ở Hội An. Bánh bao bánh vạc là hai loại có tên gọi khác nhau nhưng... Cơm gà phố Hội Đến Hội An, du khách đừng bỏ lỡ dịp thử qua món cơm gà. Mặc dù tên của món ăn này có thể không xa lạ gì đối với nhiều người, nhưng cơm gà Hội An có cách chế biến và hương vị độc đáo riêng. Cơm gà được bán nhiều trên các ngả phố, nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở các đường Phan Chu Trinh, Hoàng Diệu, Lê Lợi... với các quán cơm và gánh cơm nổi tiếng như cơm gà bà Bụi, cơm gà bà Minh, cơm gà kiệt Cika... Mỳ Quảng: Mỳ Quảng, từ lâu đã được biết đến như cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Bây giờ, ngoài Quảng Nam ra, nhiều nơi cũng có quán ăn mì Quảng. Mì Quảng theo chân những người Quảng Nam tha hương và cùng họ có mặt khắp nơi như người bạn đồng hành tri kỷ. Hến xào Cẩm Nam: Hến Cẩm Nam từ lâu đã thành một món quen thuộc, có mặt hàng ngày trong các bửa ăn của những gia đình bình dân cũng như khá giả ở phố Hội an. Sau những giờ lao động vất vả, cả nhà ngồi quây quần bên rổ khoai lang, vị dai dai, ngọt ngọt của hến với vị cay cay của ớt, của hành làm không khí gia đình ấm cúng hẳn lên. Làng bánh tráng đập Về phố cổ, chỉ cần qua cầu Cẩm Nam là đến làng bánh tráng đập với chục hàng quán nằm chung trên một con đường nhựa mới mở. Phía sau là vùng đất bãi bồi làng Xuyên Trung bên sông Thu Bồn, nơi cư dân Hội An trồng bắp, cào hến, quanh năm buồn vui với con nước lớn cạn theo mùa. Bánh ít lá gai Cũng giống như nhiều miền quê trên mọi miền đất nước, bánh ít lá gai từ lâu đã đi vào trong đời sống ẩm thực của người dân đất Quảng, là lễ vật đầy ý nghĩa trong những ngày Tết cổ truyền, dịp cúng tổ tiên, ma chay, cưới hỏi...Cách chế biến bánh không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng ở từng công đoạn chọn nguyên liệu: gạo nếp, đậu xanh, mật đường... Bánh susê Bánh susê hay còn gọi là bánh phu thê. Tên gọi này gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng ... Tương ớt Triều Phát: Bất cứ một món ngon nào cũng không thể thiếu phần gia vị, mà tương ớt là một trong những gia vị không thể thiếu được trong những món ăn ngon. Tương ớt Hội An tuy chỉ là một loại tương cay thông thường... Đậu hủ Đậu hủ là một món ngọt dân dã phổ biến ở Hội An. Món này trước đây chủ yếu để bán cho những người địa phương, vì khách vãng lai ít ai để ít đến. Gần đây trước sự phát triển của hoạt động du lịch tại chỗ, nhiều du khách cũng đã tò mò nếm thử món ăn lạ miệng này. Bánh bèo Trong các món ăn chế biến từ gạo, sau mỳ Quảng, bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân các vùng nông thông. Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon cho vào ngâm nước để gạo mềm rồi xay thành nước bột min. Bánh ngon hay dở phụ thuộc phần lớn và khâu xay này. Nước bột không được đặc quá, vì đặc bánh sẽ cứng, ít dẻo. Nếu lỏng quá, bánh sẽ nhão, không đứng tròng (chén bánh không trũng ở giữa). Bánh xèo Mỗi mùa trong năm, màu nào cũng có những món ăn mang tính “thời tiết” đặc trưng của nó như: đầu xuân thì có bánh chưng, bánh tổ, mùa hạ thì có xoa xoa, lường phanh... Phố cổ vào mùa đông, bánh xèo chính là một trong những loại bánh ngon mang đặc tính “thời tiết” ấy. Bánh đậu xanh Bánh in bột đậu xanh ở Hội An (gọi tắt là bánh đậu xanh) có lịch sử lâu đời. Từ thế kỷ thứ XVIII, bánh đậu xanh đã là một món quà có giá trị được cư dân địa phương dùng để dâng tặng các quan lại. Trong những lần vua Minh Mạng tuần du vào Quảng Nam, cư dân ở đây đã dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở phố Hội An để ngài ngự dụng. Đại Nam nhất thống chí, quyển II, tập VII, trang 397 nghi: “Bánh đậu xanh sản ở Hội An là ngon nhất”. Chè bắp cẩm nam
Bên cạnh những món ăn bình dân như: bánh đập, bánh cuốn, bánh bèo... Hội An còn nổi tiếng với một món ăn dân dã, đó là chè bắp.
Ở Hội An, chè (cháo có đường) được bán khắp nơi, từ những trục đường chính, cho đến những con đường xa xôi hẻo lánh ở các vùng quê. Chè ở đây được chế biến một cách tinh tế, phong phú về chủng loại: chè đậu đen, chè đậu xanh, chè đậu ván, chè thưng, chè tàu xá, chè trôi nước.. Chè trôi nước Chè khoai môn Bánh ú tro Hằng năm, vào ngày mồng năm tháng năm âm lịch, bà con Hội An và các vùng lân cận như Điện Bàn, Đà Nẵng đổ về phố Hội An để mua bằng được vài trăm bánh ú tro về cúng ông bà, tổ tiên và làm quà cho người thân, nhân dịp lễ tết mồng năm lại đến. Bánh đậu xanh Bánh xèo Bánh Hoa Hồng Trắng Giới thiệu về món Xôi cua Trước đây, một số gia đình Hoa kiều gốc Phúc Kiến thỉnh thoảng lại vào nấu món xôi cua để thay đổi khẩu vị. Cua ở chợ Hội An hầu như ngày nào cũng có bán. Đó là loại cua nước lợ, thân lớn, gạch nhiều, thịt ngọt. Loại lớn khoảng 3 con cân được 1 kg. Khi mua, lựa những con cua chắc, gạch nhiều. Người ta thường bấm vào phần giáp yếm cua để xác định điều này. Cua mua vào những ngày sáng trăng thường bị ốp, mất ngon. Cua đá cù lao Chàm Cua đá có hình dáng như cua thường, nhưng điểm khác biệt là môi trường sống của chúng khác với các loại cua khác. Cua đá thường sinh sống ở những vùng núi đá thuộc hải đảo (như cù lao Chàm - Quảng Nam, đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi)..., thức ăn chính là lá cây. Đến mùa sinh sản thì bò xuống những vùng biển có nhiều bãi đá nổi để đẻ trứng. Và điều đặc biệt nữa là đôi càng cua cứng như đá, muốn ăn phải dùng chày để đập hoặc dùng kiềm để kẹp mới có thể lấy được phần thịt bên trong.
Tôm hữu trà quế Mạc nạm Người ta đang gỡ những tấm cửa lùa để bày mặt hàng tạp hóa. Những tấm cửa lùa này lùa theo chiều dọc! Nghênh ngang giữa phố chùa Cầu - một cái phố cấm xe hơi đi qua - hai ba người khiêng một cái bàn độc, ở bên đó, nằm phủ phục một con heo quay đã mất đầu và hai chân. Bọn người đi bán thịt lợn quay một cách ngộ con đường kiệt lại lò ra một thiếu phụ mặc áo lụa màu trắng, tay xách một cái xoong to, mỗi lúc ngừng kéo hơi điếu thuốc lá Cẩm Lệ thì mồm lại rao: “Ai ngầu mạc nạm không?...”.
Bún xào phúc kiến Lường phảnh Chè tàu xá (lục tàu xá) Nước uống có men Tại Hội An chủ yếu là các loại rượu. Rượu dùng để khai vị. Rượu để đưa đẩy bữa ăn. Rượu để chia vui cùng bạn bè, thân quyến trong các dịp hiếu, hỉ. Rượu để san sẽ nỗi buồn...
Nước mồng 5 Nước chè đậu ván
Khoai chà xứ Quảng
Xứ Quảng nổi tiếng với nghề trồng khoai. Từ khoai lang người dân xứ Quảng chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng như: khoai lang phơi khô ghế cơm, mứt khoai lang...
Và đặc biệt nơi đây còn có món ăn mà hiếm nơi nào có được, đó chính là món khoai chà. Đây là món ăn rất đơn giản, bình dân, không phân biệt tầng lớp, lứa tuổi, già trẻ, lớn bé ai thưởng thức cũng đều cảm thấy ngon miệng và rất thích, nhất là bọn con nít ăn không biết no. Khoai chà tức là khoai lang củ nấu chín rồi chà ra thành bột đem phơi khô. Để chế biến được khoai chà phải trải qua nhiều công đoạn. Khoai sau khi thu hoạch, dùng dao gọt sạch, cắt đầu cắt đuôi, cho vào rổ rửa thật kỹ, đổ vào nồi luộc, dưới đáy nồi bỏ một ít lá mía hoặc cây củi, để khi chín khoai không bị nhão và cháy. Khi nấu phải nhiều lửa, đổ nước sao cho nấu trong vòng 30 phút là vừa cạn, nếu đổ nhiều nước quá thì khoai sẽ bị nhão. Vì như thế khoai chín mới ngọt và thơm. Sau khi luộc chín, đổ khoai ra rổ để cho ráo nước, bỏ vào cối giã nhỏ, cho vào rổ có lỗ thưa dùng tay chà sát để khoai lớt hết xuống bên dưới, rải ra nong phơi thật khô, thế là ta đã có khoai chà.
Khoai đã khô, người ta dùng sàng phân thành 2 loại: khoai chà lớn hạt (khoai trên sàng) và khoai chà nhỏ hạt (khoai dưới sàng). Sau đó đổ vào hũ cất để ăn dần, món này được người dân nơi đây dùng để ăn điểm tâm, ăn giữa buổi, hoặc có thể ghế với cơm ăn cũng rất ngon. Khi ăn khoai chà cũng phải đúng cách mới thưởng thức và cảm nhận hết hương vị ngon của nó. Khoai chà hạt lớn khi ăn ta phải sú lên cho mềm. Tức là đổ nước sôi để nguội vào cho hạt khoai nở ra từ từ mới ngon, nếu đổ nước nóng khoai nở gấp quá sẽ không ngon. Nên nhớ đổ nước vừa sấp khoai nở ra là vừa. Lấy đậu phộng rang giã nhỏ với muối, trộn đều vào khoai sẽ được món ăn khoái khẩu. Dùng bánh tráng nướng xúc ăn, vị ngọt bùi của khoai lẫn với vị mặn thơm của muối và đậu phộng cho cảm giác ngon miệng khó quên.
Khoai chà nhỏ hạt có thể chế biến và thưởng thức giống như khoai chà lớn hạt. Cho đường cát, bánh tráng nướng, đậu phộng rang giã nhỏ cùng với khoai chà khô, dùng bánh tráng xúc ăn. Muốn ngon miệng hơn, ta có thể rưới vào một ít dầu phộng sống trộn đều lên ăn.
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
anvuimiencuclac_bdt
thanks!!! cho mk@pro 10 điểm cho bài sưu tầm bổ ích này!!!!!! hihi :hihi:
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
lang tu
10 điểm à! không xứng tí nào! Chức dã dọc kĩ không bỏ sót 1 chữ nào, đây là bài viết gây cho Chức có cảm giác ực ực nước bọt. Đúng ra phải cho nhiều điểm hơn nữa, nhưng rất tiết theo tiêu chuẩn của bộ giáo dục Việt Nam 10 điểm là điểm cao nhất rồi, vì vậy muốn cho điểm cao hơn cũng không được, thôi cho (10+) dậy.
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
vantien_kt
ai kiếm đâu "đặc sản Quảng "Nôm" " rứa, nhớ nhà quá đi.! dzô Sài Gòn k còn được en mì Quảng nữa rồi. có muốn en thì phải đi 3, 4 cây luôn. mà có muốn đi kungx k rảnh mà đi nữa...hichic :(
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
mk@pro
Sài Gòn nhiều quán mì Quảng nổi tiếng lắm đó. Vô net search thì sẽ có. Nhưng mà thấy đi đâu sợi mì của họ không đúng như ở nhà. Nhớ mì của má nấu quá!
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
lang tu
mi o SG nhieu nuoc nhhung hon, nhung lac hon!
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
LAN ANH
đúng là " người Quảng đi ăn mì Quảng" rồi! Đi khắp nơi không nơi đâu ngon bằng mì quê mình.
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
Khách vi Khách viếng thăm
chỉ có vậy thôi mà cũng bàn luận sôi nổi. không cần phải nghiêm túc vậy chứ. Khi nào có thời gian rãnh chắc tôi phải phụ đạo cho chú Tiến với langtu vài khóa mới được.Nói toàn những vấn đề gì đâu.
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
lang tu
he..he....phu dao a! khong co co dau em, ve nha tu luyen them 10 nam nua di da!
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
Sponsored content
****Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bài viết này!! ****
Loa loa loa ... Đặc sản Quảng Nam đây!
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc. * Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết. * Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
* Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài.